tin tức
Muối trong thuốc giảm đau, vitamin dạng sủi làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch
26-11-2018

Heartwire

Muối trong thuốc giảm đau, vitamin dạng sủi làm tăng

nguy cơ bệnh tim mạch

Marlene Busko

27/11/2013

DUNDEE, Anh — Các dạng sủi bọt hoặc tan nhanh của các thuốc thông thường, như thuốc giảm đau và vitamin, có chứa nhiều muối, có liên quan đến tăng nguy cơ các biến cố tim mạch, các nhà nghiên cứu báo cáo [1].

Trong một nghiên cứu quan sát ở Anh trên người trưởng thành theo dõi khoảng 7 năm, được kê toa một thuốc dạng sủi bọt so với  thuốc dạng bình thường thì có sự gia tăng 22% nguy cơ đột quỵ và tăng gấp 7 lần nguy cơ tăng huyết áp.

Sodium carbonate hay bicarbonate trong các thuốc và vitamin dạng sủi làm phóng thích CO2 trong nước, do đó thuốc dễ hấp thu, theo tác giả chính của nghiên cứu BS Jacob George (University of Dundee, UK) giải thích với heartwire  trong email. Những dạng bào chế này có thể được kê cho những bệnh nhân bị khó nuốt hoặc cần thuốc có tác dụng nhanh (vd như thuốc trị migraine).

Tuy nhiên, theo các tác giả, nghiên cứu gợi ý rằng “các công thức chứa muối nên được kê toa một cách cẩn thận chỉ khi lợi ích nhận được vượt trội nguy cơ và các bệnh nhân cần được theo dõi cẩn thận hiện tượng tăng huyết áp.”

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng “công chúng cần được cảnh báo về nguy cơ tiềm năng của việc tiêu thụ nhiều muối trong thuốc được kê toa, và những thuốc này cần được dán nhãn rõ ràng cho biết hàm lượng muối giống như đối với thực phẩm.” Phát hiện này cũng có thể áp dụng đối với những thuốc OTC, không được khảo sát trong nghiên cứu này.

Nghiên cứu được công bố vào 26/11 trên tờ Tạp chí Y khoa Anh quốc (BMJ).

Nguồn muối gây ngạc nhiên: các viên thuốc và vitamin dạng sủi bọt

Tác động tiêu cực đối với sức khỏe khi tiêu thụ quá nhiều muối trong bữa ăn là một mối lo ngại trên toàn thế giới. Tuy nhiên, “thật là lạ, không giống như thực phẩm, các nhà sản xuất dược phẩm không bị đặt dưới bất kỳ sự hạn chế hay kiểm soát nào liên quan đến hàm lượng muối hay thông báo trên nhãn các công thức chứa muối này,” George và cộng sự viết.

Các tác giả giả định rằng việc dùng những dược phẩm có chứa muối có thể dẫn đến việc gia tăng biến cố tim mạch. Họ thực hiện một nghiên cứu bệnh chứng trên những bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên, có tên trong cơ sở dữ liệu Nghiên cứu Thực hành Lâm sàng Datalink ở Anh và được kê tối thiếu 2 toa có bất kỳ dược phẩm nào trong số 24 dược phẩm hoặc trong số 116 sản phẩm vitamin hoặc khoáng chất có chứa muối từ năm 1987 đến 2010.

Các thuốc có chứa muối bao gồm acetaminophen (paracetemol, Tylenol), aspirin dạng sủi bọt, và ibuprofen dạng hòa tan để điều trị đau; calcium carbonate (Alka-Seltzer) dùng cho bệnh khó tiêu dư acid; và metoclopramide kết hợp aspirin cho bệnh migraine. Các vitamin và khoáng chất bao gồm acid ascorbic và sulfate kẽm.

Trong số hơn 1.29 triệu patients, 61 072 có một biến cố tim mạch và được so sánh với nhóm chứng. Sau khi hiệu chỉnh đa biến,  các bệnh nhân đã uống thuốc có chứa muối  có tỉ số chênh tăng 1.16 lần các kết cục chính (NMCT không tử vong, đột quỵ không tử vong, hoặc tử vong do bệnh mạch máu) so với nhóm chứng.

Nguy cơ biến cố, nhóm dùng thuốc có chứa muối so với nhóm chứng

Kết cục

Tỉ số lệch có hiệu chỉnh* (KTC 95%)

Tiêu chí kết hợp**

1.16 (1.12–1.21)

Đột quỵ không tử vong

1.22 (1.16–1.29)

Tăng huyết áp

7.18 (6.74–7.65)

Tử vong do mọi nguyên nhân

1.28 (1.23–1.33)

*Hiệu chỉnh về tuổi, giới, chỉ số khối cơ thể, hút thuốc lá, uống rượu, bệnh mạn tính, và dùng những thuốc khác. **Nhồi máu cơ tim không tử vong, đột quỵ không tử vong, hoặc tử vong do bệnh mạch máu.

George giải thích rằng tiêu thụ trung bình muối từ các chế phẩm là 106.7 mmol/ngày, cao hơn hàm lượng được khuyến cáo ở Anh (104 mmol/ngày) hoặc ở Mỹ (khoảng 100mmol/ngày). Ví dụ, một viên 500mg acetaminophen tan nhanh có chứa 18.6mmol muối, và liều tối đa hàng ngày chứa 148.8 mmol muối.

"Chúng tôi muốn thấy nhiều cuộc thảo luận hơn nữa giữa những nhà làm luật – như FDA của Mỹ và Cơ quan quản lý thuốc và sản phẩm sức khỏe của Anh- và ngành công nghiệp sảng xuất thuốc có chứa muối, và hy vọng có những đột phá mới hơn để có thể làm giảm hàm lượng muối trong những chế phẩm này,” ông kết luận.

Nghiên cứu được tại trợ bởi Tenovus Xcốtlen. Các tác giả không có xung đột lợi ích nào.

Tài liệu tham khảo

1.      George J, Majeed W, Mackenzie IS, et al. Association between cardiovascular events and sodium-containing effervescent, dispersible, and soluble drugs: nested case-control study. BMJ 2013;347:f6954. DOI:10.1136/bmj.f6954. Available at: http://www.bmj.com/.

BS. Đỗ Văn Bửu Đan dịch 

 

Đường dây nóng

Cấp cứu tim mạch 24/24:

(84.8)5411.5411

Giải đáp thắc mắc trường hợp khẩn cấp:

0903.052432