tin tức
THỜI GIAN VÀNG – SỰ SỐNG ĐƯỢC HỒI SINH
09-08-2018

 

THỜI GIAN VÀNG – SỰ SỐNG ĐƯỢC HỒI SINH

 

Bệnh nhân nam 45 tuổi làm việc tại công ty bảo hiểm có tiền căn bệnh đỏ da toàn thân đang điều trị tại bệnh viện da liễu đồng thời bệnh nhân cũng phát hiện suy thận mạn đang khám và điều trị tại BV bạn

Cùng ngày nhập viện bệnh nhân thấy mệt mõi nhưng vẫn cố gắng đi làm tuy nhiên bệnh nhân phải nằm li bì tại cơ quan . Cách nhập viện 1 giờ BN thấy mệt khó thở kèm tức ngực nhiều nên được đồng nghiệp gọi đội cấp cứu của Family đến đón.

Tại cơ quan đội cấp cứu nhận định tình trạng bệnh nhân rất trầm trọng nên xử trí ngay 1 loại thuốc chống loạn nhịp tim, thở oxy  và vận chuyển ngay đến bệnh viện tim Tâm Đức .

Trên đường vận chuyển người bệnh nôn ra nhiều dịch nâu đen và đột ngột ngừng tim khi xe cấp cứu gần đến BV tim Tâm Đức.

Bệnh nhân được đưa vào phòng cấp cứu BV Tim Tâm Đức trong tình trạng ngưng tim ngưng thở, tím tái toàn thân, mạch, huyết áp = 0, đường thở có rất nhiều dịch nâu đen.

Ngay lập tức Ekip cấp cứu nội viện được kích hoạt và tiến hành hồi sinh tim phổi ngay tại phòng cấp cứu

Sau 22 phút thực hiện tất cả các biện pháp hồi sinh tim phổi từ căn bản đến nâng cao, điều kỳ diệu đã xãy ra – một sự sống đã được hồi sinh trong niềm hạnh phúc của gia đình và ekip cấp cứu.

Tuy nhiên ngay sau đó ekip bác sĩ hồi sức lại tiếp tục đối diện với thách thức còn khó khăn hơn đó là bệnh nhân không hồi tĩnh tri giác và sốc nhiễm trùng nặng từ đường hô hấp phải dùng thuốc vận mạch liều cao để duy trì huyết áp và tưới máu các cơ quan.

Các xét nghiệm cận lâm sàng sau đó cho thấy bệnh nhận có tình trạng sốc nhiễm trùng rất nặng dẩn đến suy đa cơ quan và đây có thể là nguyên nhân khiến bệnh nhân ngừng tim

Ngay lập tức bệnh nhân được thở máy hổ trợ để duy trì oxy máu, dùng thuốc vận mạch để nâng huyết áp  đảm bảo tưới máu cơ quan, kháng sinh phổ rộng phủ hầu hết các vi trùng cả gram âm và gram dương  và khởi động lọc máu liên tục cấp cứu để cải thiện tình trạng suy đa cơ quan.

Sau 48 giờ hồi sức tích cực tình trạng bệnh nhân được cải thiện và tri giác bắt đầu dần tỉnh lại, bắt đầu có nước tiểu trở lại.

Bệnh nhận được tập cai dần máy thở  giảm dần liều thuốc vận mạch , ngắt quãng thời gian lọc máu

Sau 1 tuần điều trị bệnh nhân được rút nội khí quản ngưng thở máy , ngưng lọc máu liên tục và tiếp tục giảm dần liều thuốc vận mạch.

Tuy nhiên 5 ngày sau ngưng thở máy bệnh nhân lại sốt cao , khó thở suy hô hấp trở lại các xét nghiệm lại cho thấy bệnh nhân tái nhiểm trùng trở lại .

Bệnh nhân lại tiếp tục được hổ trợ hô hấp bằng máy thở và dùng lại các thuốc vận mạch

Vấn đề đặt ra là tác nhân gây bệnh là gì ? hiện tại bệnh nhân đã được dùng 3 loại kháng sinh phổ rộng được xem là mạnh nhất hiện nay . Vậy có thể bệnh nhân đã nhiểm một loại tác nhân gây bệnh đặc biệt nào kháng với các loại kháng sinh đang dùng.

Tác nhân gây bệnh được nghĩ nhiều nhất đó là vi nấm. Tuy nhiên hiện tại chưa có kết quả cận lâm sàng nào để xác định nhiểm nấm nên việc quyết định khởi trị thuốc kháng nấm là một điều hết sức khó khăn cho các bác sĩ bởi vì nếu chúng ta trị muộn bệnh nhân có thể tử vong trước khi thuốc có tác dụng còn nếu điều trị sớm khi chưa có kết quả xác định nhiểm nấm thì chúng ta có thể bị lạm dụng kháng sinh và những hệ lụy của BHYT.

Trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhân chúng tôi tiến hành hội chẩn toàn khoa và quyết định khởi động điều trị kháng nấm sớm.

Đến 2 ngày sau dùng thuốc kháng nấm, kết quả cấy đàm và cấy máu về đều dương tính với vi nấm Trichospiron ashaii.

Khi có kết quả trên tay chúng tôi hết sức bất ngờ vì đây là loại vi nấm rất hiếm gặp ( số lượng y văn thế giới chỉ đếm trên đầu ngón tay) thường gặp ở bệnh nhân suy giảm miển dịch tỉ lệ kháng thuốc rất cao, tỉ lệ tử vong cao. Vi nấm đã kháng với thuốc kháng nấm đang dùng.

Sau khi nghiên cứu các y văn thế giới và tham khảo ý kiến các chuyên gia vi trùng học chúng tôi quyết định phối hợp cả 2 loại thuốc kháng nấm thế hệ mới cho bệnh nhân và sự sống lại được hồi sinh!

Sau 5 ngày điều trị đặc hiệu 2 loại thuốc kháng nấm. Tình trạng bệnh nhân cải thiện tốt . Bệnh nhân được cai máy thở thành công, ngưng thuốc vận mạch và xuất viện sau 6 tuần điều trị.

 

 

 

 

 

 

 

Đường dây nóng

Cấp cứu tim mạch 24/24:

(84.8)5411.5411

Giải đáp thắc mắc trường hợp khẩn cấp:

0903.052432